Ngất ngây với những món đặc sản hấp dẫn ở Sapa – Lào Cai

0
308
Rate this post

Một địa điểm du lịch du lịch tuyệt vời chắc chắn phải có rất nhiều yếu tố. Đó có thể là: phong cảnh tự nhiên, văn hóa đặc trưng, khí hậu tuyệt vời… Nhưng sẽ vô cùng thiếu sót nếu không nhắc đến ẩm thực của vùng đó. Đối với thiên đường Sapa cũng vậy.

Nếu bạn đến đây du lịch, bạn trải qua một ngày tham quan tốn nhiều năng lượng. Thì việc biết ở đây có những món ăn đặc sản gì. Lấp đầy cái dạ dày và tinh thần ăn uống với những món ăn tuyệt vời đó thì còn hạnh phúc bằng. Tiếp tục series các bài viết về khám phá mảnh đất, con người Sapa. Hãy để mình giới thiệu đến bạn những món ăn đặc sản hấp dẫn ở Sapa nhé. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng háo hức đấy.

11. Thắng Cố

Nhắc đến những  món ăn đặc sản thì không thể không nhắc đến ” Thắng Cố”. Món ăn đặc trưng của mảnh đất Sapa này. Đây là đặc sản của người Mông, thường có ở các bản làng và các phiên chợ của người Mông. Thắng cố Sa Pa chế biến chủ yếu từ ngựa, một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.

Thắng cố thường ăn kèm với các loại rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ tạo ra một cảm giác dễ chịu và khó quên.

22. Thịt lợn cắp nách

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân địa phương xách lợn hoặc thậm chí cắp vào nách đem bán ở các phiên chợ, cái tên “lợn cắp nách” bắt nguồn từ đó. Đây là giống lợn riêng của người dân vùng cao, lợn con sinh ra được thả rông cho lớn tự nhiên, khoảng một năm lợn nặng trên dưới 20kg thì đem bán lấy thịt. Thịt lợn “cắp nách” rất nổi tiếng và được các nhà hàng sang trọng sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon.

Giá lợn hơi của lợn cắp nách khoảng tầm 100.000 – 200.000 đồng/kg, đảm bảo chất lượng sạch và an toàn. Lợn được bày bán tại các phiên chợ Sapa như: Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà… các nhà hàng kinh doanh ở Sapa thường xuống các chợ này để mua lợn về chế biến phục vụ khách du lịch.

33. Thịt Trâu gác bếp

Đây là món ăn đậm chất vùng cao Tây Bắc.  Thịt trâu gác bếp Sapa nhìn bên ngoài sẽ có màu nâu sẫm nhưng khi xé ra bên trong có màu đỏ tự nhiên. Khi đưa lên miệng sẽ thấy dai dai, ngòn ngọt hòa quyện với chút cay nồng của tiêu gừng của mùi thơm của khói củi núi đá.

Trước tiên để làm được món ăn này ngon, việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Trong đó, cần chọn những mảng thịt to, tốt nhất là miếng thịt thăn hoặc ở bắp vai, lưng của con trâu. Sau đó đem tẩm ướp với gia vị bao gồm: lá mắc khén giã nhỏ, hạt chuối giã nhuyễn và bột ớt, muối hột; rồi sau đó đêm treo trên gác bếp đợi một thời gian khoảng 8 tháng đến 1 năm.

Đến Sapa, bạn có thể mua về làm quà cho những người thân món ăn này, rất sang trọng lịch sự và tiện lợi. Bởi thịt trâu gác bếp có thể để được khá là lâu nên bạn thoải mái mua về ăn lâu dài. Giá của một cân thịt trâu gác bếp Sapa khoảng từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

44. Cá nướng Sapa

Sa Pa không những là vùng đất nổi tiểng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành, mà còn là nơi có nhiều món ăn mang đậm hương vị núi rừng được nhiều du khách đặc biệt ưa thích. Trước hết phải kể đến món cá từ suối Mường Hoa, Mường Tiên mang lên bán phố chợ. Cá suối ở đây có nhiều loại khác nhau.

Cá suối Sapa thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn.

Đây là trải nghiệm vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời. Đặc biệt là với những thích thưởng thức những món ăn mang hương vị dân giã, tự nhiên. Vừa thoải mái, vừa ngon miệng, khiến bản thân khó lòng mà quên được.

55. Cơm Lam

Đây là một món ăn đặc trưng không chỉ ở Sapa mà ở hầu hết địa bàn sinh sống của người dân tộc hiện nay. Từ nhà hàng, Khách sạn, đến các quán ăn ven đường… đều phục vụ món ăn độc đáo này.

Ở Sa Pa, người ta thường ăn cơm lam chấm muối vừng (muối mè) vì vị bùi thơm của nếp hòa vị bùi thơm muối mè sẽ quyến luyến mọi du khách. Ngoài ra, cơm lam cũng có thể ăn với thịt xiên. Thịt xiên được làm từ thịt lợn (heo) cắp nách. Loại heo nặng chừng 8-10kg/con, thả rông trên núi đồi. Thịt cắt từng miếng vừa ăn, xăm đều trước khi ướp gia vị. Sau đó xiên xen kẽ vừa thịt vừa cải mèo – một đặc sản của Sa Pa – qua chiếc que tre trước khi nướng trên bếp lửa.

Ăn cơm lam với thịt xiên nướng cải mèo, ngoài vị ngọt bùi của nếp nướng còn có vị cay nồng của cải mèo hòa cùng vị ngọt thơm của thịt heo. Người ta còn ăn cơm lam với gà nương ướp nướng như thịt heo cắp nách nướng.

66. Gỏi Cá Hồi

Là giống cá vốn chỉ sống ở vùng lạnh như châu Mỹ, châu Âu mới được nhập về nuôi thành công duy nhất nhất ở Sapa. Đặc sản Sapa Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sapa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nổi bật nhất là các món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng… Cá hồi Sapa đặc sản vô cùng hấp dẫn.

Món ăn tuyệt vời này được chế biến trực tiếp trên bàn ăn của bạn. Những con cá tươi sống còn dang bơi, bạn chỉ cần chọn 1 con. Sau đó đầu bếp sẽ chế biến luôn tại bàn. Chính vì thế mà giúp bạn tin tưởng hơn về chất lượng ẩm thực mà mình chuẩn bị ăn.

77. Cải mèo Sapa

Rau cải Mèo của Sa Pa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu.

Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.


Rau cải Mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng kết hợp với món thịt hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao.

88. Gà đen Sapa

Là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt và xương màu đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị. Món nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen của Sa Pa là gà nướng mật ong. Món gà nướng thơm nức mũi ăn cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Gà ác rất nhỏ tầm 1,2kg/con có “làn da” đen sì, ai mới nhìn lần đầu thì hơi … ghê. Gà ác nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh là chuẩn luôn. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến đi Sapa của họ chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được.

99. Nấm hương Sapa

Vào chợ Sa Pa bất kỳ mùa nào, bạn cũng được mời mua nấm hương khô, là đặc sản của núi rừng Sa Pa. Vào các nhà hàng, bạn có thể yêu cầu được ăn món nấm hương rừng. Nấm khô ngâm qua nước, sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng. Là người sành ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm.

Đó là thân nấm xé nhỏ xào với thịt, điểm xuyết thêm chút mực khô và gia vị thì mâm cỗ của bạn sẽ có đĩa nhắm chiếm ngôi hạng bên cạnh các món rau cải xoong, su su, cải nương, bắp cải, su hào… đều mang vị rất riêng của Sa Pa. Ngay như các món rau ở đây cũng đều được coi là rau sạch, vì bà con vẫn giữ nguyên cách thức cấy trồng truyền thống.

1010. Các loại đồ nướng ở chợ đêm

Đồ nướng Sa Pa rất đa dạng với đủ thịt lợn bản xiên, ba chỉ nguyên miếng, cánh gà, lòng, bò cuốn cải mèo, bò cuốn nấm kim, chả cá hồi hay thanh đạm hơn là những xiên rau, nấm… Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là lấy một chiếc đĩa, chọn lấy những xiên que mình thích, đợi chủ quán nướng đều trên than hoa rồi thưởng thức thôi.

Đồ nướng ở Sa Pa bán vào buổi tối, tập trung chủ yếu ở khu vực hồ Sa Pa, đường xuống chợ và dưới chợ. Mỗi xiên đồ nướng thường đồng giá 15k, cơm lam và trứng khoảng 8k. Tính ra chỉ với khoảng 100k là bạn đã có một bữa đồ nướng ngon lành cũng như có được những cảm nhận ẩm thực khó quên tại thị trấn du lịch này.

Có lẽ đến với Sapa mà không thưởng thức ẩm thực ở đây thì quả thật là thiếu sót. Những nếu không có sự tìm hiểu trước thì chưa chắc bạn đã biết phải thưởng thức những gì. Hy vọng với danh sách những món ăn đặc sản hấp dẫn ở Sapa kể trên sẽ đủ để làm bạn ngất ngây. Hãy nhanh nhanh xách balo lên và đến với thiên đường Sapa nhé.

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn.